Tâm Hồn Sống

Bận rộn với trăm nghìn công việc nhưng tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates vẫn đều đặn thực hiện 6 điều này vào cuối tuần để bắt đầu ngày thứ 2 với 100% năng lượng

Người thành công không nghỉ ngơi hoàn toàn vào cuối tuần. Họ sắp xếp thời gian để thư giãn và lên kế hoạch cho “cuộc chiến” của tuần tới.

Có hàng trăm thói quen hàng ngày bạn cần điều chỉnh để giữ cảm hứng và duy trì động lực làm việc. Nhưng làm cách nào để nhận biết bạn nên tập trung vào điều gì?

Benjamin Spall là tác giả của cuốn sách “My Morning Routine” (Thói quen buổi sáng của tôi) – cuốn sách bán chạy nhất của Amazon năm 2018, câu bút quen thuộc trên các tờ New York Times, New York Observer, Quartz, Entrepreneur, Business Insider…

Trong hơn 5 năm qua, ông đã phỏng vấn và nghiên cứu hơn 300 người thành công, từ các lãnh đạo doanh nghiệp đến các nghệ sĩ về thói quen hàng ngày của họ.

Và đây là thói quen mà những người thành công nhất thường làm vào cuối tuần, để mỗi ngày làm việc trong tuần mới của họ thoải mái và hiệu quả hơn.

1. Ngủ bù một chút sau cả tuần bận rộn

Cơ thể, não bộ của bạn sẽ không thể hoạt động tốt nhất nếu bạn không nghỉ ngơi hợp lý. Những người thành công nổi tiếng thế giới tôi từng phỏng vấn như Tim Cook, Bill Gates, Jack Dorsey hay Jeff Bezos đều nói rằng họ ngủ trung bình 7 giờ 29 phút mỗi đem.

Bạn khó có thể đảm bảo thời gian dành cho giấc ngủ như vậy nếu thường xuyên phải làm thêm giờ, công việc bận rộn. Nếu những ngày khác trong tuần không thể thực hiện được điều đó, bạn hãy dùng cuối tuần để bù lại.

Tuy nhiên, đừng lấy điều này làm cái cớ cắt giảm bớt thời gian ngủ thường xuyên sau đó ngủ bù cả ngày cuối tuần. Bạn chỉ cần ngủ bù thêm vài giờ vào cuối tuần là cơ thể đã ổn hơn rất nhiều rồi.

2. Dành thời gian cho những người thân yêu

Cuộc sống hiện đại, công việc bận rộn khiến bạn không có thời gian dành cho gia đình, bạn bè từ thứ 2 đến thứ 6. Vì vậy hãy tìm cách để bù đắp điều này vào cuối tuần. Bạn có thể cùng bạn đời nấu bữa tối cho gia đình, đưa các con tới công viên, đi dạo hơi…

Tỷ phú Mark Cuban chia sẻ rằng, sau cả tuần bận rộn với công việc, ông sẽ dành cả cuối tuần cùng vợ chăm sóc các con, cùng ăn tối, đi ngủ và vui chơi.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn công việc phải giải quyết vào cuối tuần, hãy giải quyết nó càng sớm càng tốt để không phải bận tâm về nó trong suốt thời gian dành cho gia đình.

3. Lên kế hoạch cho tuần mới

Những người thành công luôn lên kế hoạch dành cho tuần tiếp theo để có thể bắt tay thực hiện mọi thứ ngay từ thứ 2. Họ thường dùng 10 phút vào tối chủ nhật để xem xét lịch tuần tới, ghi chú những việc cần làm và hình dung ra lịch trình cần thiết trước. Điều này giúp họ sẵn sàng bắt đầu thứ 2 với 100% năng lượng.

Trong cuốn sách “Bí mật của những người thành công”, CEO Jack Dorsey tiết lộ rằng: Thứ 7 tôi sẽ thả lỏng, nghỉ ngơi. Sau đó Chủ nhật là thời gian dành cho sự xem xét kết quả tuần qua, đưa ra chiến lược mới và lên kế hoạch để sẵn sàng chiến đấu cho tuần tiếp theo”.

Bận rộn với trăm nghìn công việc, những người thành công như tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates vẫn đều đặn thực hiện 6 điều này vào cuối tuần để bắt đầu ngày thứ 2 với 100% năng lượng - Ảnh 1.

4. Dành thời gian cho những gì tiếp thêm năng lượng

Mặc dù những người thành công thực hiện mọi thứ theo kế hoạch để đảm bảo không lãng phí thời gian trong ngày, nhưng họ cũng tạo ra những thời điểm để thư giãn, và cuối tuần chính là lúc đó. Nhiều người sẽ thưởng thức bữa sáng chậm rãi hơn ngày thường, thong thả đọc sách, thiền hoặc luyện tập thể thao.

Theo Telegraph, Richard Branson thường tham gia các bữa tiệc vui vẻ vào tối thứ 7, dành ngày chủ nhật cho các hoạt động thể chất như chèo thuyền, đua thuyền, leo núi…

Trong một hội nghị năm 2014, Bill Gates tiết lộ ông thích có thời gian nghỉ ngơi nhẹ nhàng nhất có thể. Ông thích xem con gái cưỡi ngựa vào cuối tuần, nấu bữa tối cho mọi người trong gia đình… Đó là thời gian thực sự thư giãn và vui vẻ của tỷ phú giàu thứ 2 thế giới.

Bận rộn với trăm nghìn công việc, những người thành công như tỷ phú Jeff Bezos, Bill Gates vẫn đều đặn thực hiện 6 điều này vào cuối tuần để bắt đầu ngày thứ 2 với 100% năng lượng - Ảnh 2.

5. Làm việc nhà

Những việc vặt trong nhà cũng rất quan trọng. Nếu không thực hiện thường xuyên, mọi thứ sẽ chồng chất và khiến bạn căng thẳng hơn. Những người thành công cũng dành thời gian để làm việc nhà như mua sắm đồ tạp hóa, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo hay thanh toán các hóa đơn… Họ không nghỉ ngơi hoàn toàn trong thời gian cuối tuần

Để sắp xếp hợp lý các công việc, bạn sẽ phải ưu tiên hoàn thành một số công việc nhà hàng ngày trong tuần. Ví dụ như dành 15 phút mỗi ngày để dọn dẹp phòng khách. Sau đó, khi cuối tuần đến, hãy dành 1 đến 2 giờ để hoàn thành các công việc đòi hỏi thời gian và sự chú tâm hơn. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện suôn sẻ và dễ kiểm soát hơn.

6. Dành thời gian một mình để suy ngẫm

Suy ngẫm và xem xét lại bản thân là điều tốt cho tâm trí và cơ thể, nó giúp bạn đạt được những mục tiêu tốt hơn. Những người thành công dành cuối tuần để suy ngẫm, xem xét lại những điều quan trọng đối với họ: Điều gì đang khiến họ băn khoăn? Làm cách nào để nâng cao kỹ năng và hiệu suất công việc của họ?

Nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy, những người dành 15 phút cuối ngày để xem xét lại những điều họ đã thực hiện trong tuần có kết quả làm việc tốt hơn 23% so với những người khác. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, sự tự đánh giá giúp bạn trở thành một người hạnh phúc hơn, làm việc hiệu quả và ít có cảm giác bị kiệt sức hơn.

Hà Lê

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment