Tin Thời Sự

Bộ Trưởng Nguyễn Xuân Cường: Việt Nam còn dư địa rất lớn để đẩy mạnh xuất khẩu rau quả

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, năm 2018 ngành chế biến rau quả Việt Nam đóng góp 3,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nhưng số doanh nghiệp và nhà chế biến rất ít, chỉ chiếm 2%.

Đây là chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bên lề Lễ khánh thành Nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Tanifood tại Tây Ninh của CTCP Lavifood.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, việc Lavifood khánh thành Nhà máy Tanifood có công suất 60.000 tấn/năm với 6 dòng sản phẩm như tươi, đông lạnh, sấy, cô đặc và nước ép đóng chai đánh dấu bước phát triển trong tổ chức chuỗi giá trị ngành hàng, tái cấu trúc nông nghiệp Việt Nam.

Tăng trưởng xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong 5 năm qua đạt trung bình 15%/năm, nhưng còn dư địa rất lớn để phát triển. Năm 2018 xuất khẩu rau quả cán đích 3,8 tỷ USD, trong khi hoạt động sản xuất gạo trên diện tích 4 triệu ha đất chỉ mang về 3 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam muốn đẩy mạnh xuất khẩu rau quả phải tổ chức sản xuất an toàn, chế biến và tổ chức thị trường. Đây là khâu thiết yếu mà Việt Nam phải tập trung.

“Tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam theo hướng coi thị trường thế giới là động lực cho Việt Nam phát triển. Chúng ta coi thị trường 7,5 tỷ dân là thị trường khổng lồ của Việt Nam để Việt Nam tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị nông sản toàn cầu. Từ đây, tạo tiền đề tốt cho nông dân, các nhà cùng liên kết chặt chẻ với nhau, hình thành vùng sản xuất tốt, liên kết với khâu chế biến tốt, có một tổ chức thương mại tốt. Người Việt Nam phải được ăn sạch, ăn ngon, ăn giá phù hợp song song với xuất khẩu” – Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói.

Bộ trưởng cũng cho biết thêm, mặc dù tổng giá trị xuất khẩu 3,8 tỷ USD nhưng ngành rau quả có số doanh nghiệp và nhà máy tham gia chế biến ít nhất, hiện chỉ có 156 nhà máy, chỉ chiếm 2%. Việc ra đời nhà máy Tanifood tạo tiền đề, tạo niềm tin cho các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện quản trị, đầu tư, áp dụng công nghệ tiên tiến công suất lớn để tổ chức chế biến rau quả, mặt hàng thế giới còn cần rất nhiều mà Việt Nam có lợi thế.

Được biết, nhà máy Tanifood được xây dựng tại huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh trên diện tích 15ha, có vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng. Tanifood là nhà máy đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn Lead Silver của Mỹ, áp dụng công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành.

( Nguồn : bizlive.vn)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment