Tin Thời Sự

Các nhà xuất khẩu của CPTPP vượt qua Mỹ giành chỗ đứng trên thị trường thịt bò Nhật Bản

Sau khi Hiệp định Đối tác tiến bộ và toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực chính thức từ ngày 30/12/2018, các nhà sản xuất thịt bò ở 11 nước thành viên đã tăng doanh số xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản vào tháng 01 năm 2019, vì được hưởng mức thuế thấp hơn so với các đối thủ cạnh tranh Mỹ.

Theo đó, số liệu của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy, nhập khẩu thịt bò từ Australia, Canada, New Zealand và Mexico là các thành viên đã phê chuẩn thực thi hiệp định, tăng tới 33.000 tấn ngay trong tháng 01, tăng 56% so với năm trước. Thuế suất đối với các quốc gia này giảm từ 38,5% xuống 27,5% sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực.

Ngày 27/02, Bộ trưởng Nội các Nhật Bản – Yoshihide Suga – cho biết, nguyên nhân chính của sự tăng vọt là các nhà nhập khẩu Nhật Bản đã thúc đẩy một số giao dịch mua hàng vào tháng 12 năm ngoái trở lại vào tháng 01 năm nay. Sự gia tăng cho thấy các nhà xuất khẩu có lợi thế tại các quốc gia CPTPP đã vượt qua các đối thủ bên ngoài hiệp định thương mại như Mỹ, dù là một bên ký kết TPP ban đầu, nhưng Tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi hiệp định ngay sau khi nhậm chức. Thuế thịt bò của Nhật Bản sẽ tiếp tục giảm hàng năm, cuối cùng đạt 9%. Mỹ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trừ khi họ tham gia lại hiệp định hoặc đàm phán một hiệp định thương mại riêng.

Nhập khẩu thịt bò của Nhật Bản trong tháng 01 từ Mỹ đã tăng 21% so với năm trước, nhưng thị phần thịt bò nhập khẩu của Nhật Bản đã giảm 6 điểm phần trăm. Mỹ và Nhật Bản đã đồng ý bắt đầu đàm phán về một hiệp định thương mại song phương. Đại diện thương mại Mỹ – Robert Lighthizer – ngày 27/02 cho biết, rằng ông muốn bắt đầu đàm phán vào tháng 3 này. Các nhà sản xuất Mỹ sẽ phải đối mặt với những tổn thất đáng kể trừ khi hai nước có thể nhanh chóng đạt được thỏa thuận, Erin Borror, một nhà kinh tế của Liên đoàn Xuất khẩu thịt Mỹ, đã cảnh báo tại một sự kiện của Bộ Nông nghiệp vào đầu tháng 02.

Nhưng ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Nhật Bản, Mỹ sẽ tiếp tục bị tổn thất khi CPTPP mở rộng. Các bên ký kết hiệp định đã đồng ý về quy trình chấp nhận thành viên mới tại Hội nghị Hội đồng CPTPP tổ chức tại Tokyo vào tháng 01 vừa qua. Các quốc gia và khu vực bao gồm Thái Lan, Đài Loan, Colombia và Anh đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia CPTPP. Các cuộc đàm phán với Thái Lan dự kiến ​​sẽ bắt đầu sớm nhất là vào mùa xuân này. Nhu cầu thịt bò và các loại thịt khác có thể sẽ tăng lên khi thu nhập tăng trên khắp Đông Nam Á, mà các nước Singapore, Việt Nam và Malaysia cũng là những thành viên sáng lập của Hiệp định CPTPP.

Nguồn: congthuong.vn

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment