Tâm Hồn Sống

Chuyên gia nổi tiếng thế giới, tiến sĩ Oz: Không tốn một xu nhưng đây là liệu pháp tốt nhất dành cho sức khỏe tinh thần của bạn trong năm 2019

Bước sang năm mới, chúng ta cần một kế hoạch dài hạn để thực hiện mục tiêu giúp tinh thần mạnh khỏe hơn. Bất cứ mục tiêu lớn nào cũng phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ

Một năm mới bắt đầu nghĩa là thêm cơ hội để thực hiện những điều mới mẻ. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để bắt đầu các kế hoạch nghề nghiệp, đánh dấu các mục tiêu rèn luyện thể chất và thực hiện cam kết cải thiện sức khỏe tinh thần. Tuy nhiên, như câu tục ngữ “nói dễ hơn làm”, thực tế chúng ta thường nói nhiều hơn những việc mình thực hiện.

Tiến sĩ Mehmet Oz sinh năm 1960 tại Cleveland, Ohio (Mỹ), là một chuyên gia nổi tiếng thế giới, bác sĩ phẫu thuật chuyên khoa Tim – Lồng ngực, giáo sư tại Đại học Columbia. Ông được biết đến nhiều hơn với vai trò làm MC thông qua chương trình “The Dr.Oz Show” được phát hành 10 năm qua.

Không những là một bác sĩ, MC truyền hình, Tiến sĩ Oz cũng là đồng tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất trên tờ New York Times, nổi bật nhất đó là You: The Owner’s Manual; You: The Smart Patient; You: On a Diet; You: Staying Young.

Theo Tiến sĩ Oz, liệu pháp tốt nhất dành cho sức khỏe tinh thần của bạn trong năm 2019 là một điều đơn giản và dễ hiểu. Đặc biệt hơn, nó không tiêu tốn một xu nào!

“Điều tốt nhất bạn có thể làm trong năm mới 2019 để có được một tinh thần khỏe mạnh mà bạn mong muốn và xứng đáng nhận được đó là hãy chủ động trong cuộc sống của mình.

Đừng trở thành một người một bị động và phụ thuộc trong câu chuyện của ai khác. Ngược lại, hãy luôn là nhân vật chính trong câu chuyện của chính mình. Vì vậy, hãy quyết định những điều bạn muốn làm và theo đuổi đến cùng mục tiêu đó”, Tiến sĩ Oz chia sẻ trên đài CNBC.

Điều đó không có nghĩa là bạn phải dành hết thời gian và công sức để đạt được mục tiêu bằng mọi giá, mà đơn giản bạn chỉ cần là người kiểm soát và làm chủ số phận của chính mình.

Cảm giác có thể kiểm soát số phận của mình có thể được khai thác từ những thói quen nhỏ và dễ dàng. Đó có thể là việc bạn quyết định thời gian nào bắt đầu một ngày mới và thời gian nào bạn đi ngủ vào ban đêm. Những thói quen này có thể tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Tiến sĩ Oz nhấn mạnh xây dựng thói quen ngủ đủ giấc là vấn đề bị xem nhẹ nhất ở Mỹ, đặc biệt ở thế hệ người trẻ tuổi.

Một câu hỏi lớn cho các nhà nghiên cứu giấc ngủ đó là vì sao động vật vẫn ngủ cho dù việc này khiến chúng dễ thành mục tiêu của những kẻ săn mồi?

Chúng ta ngủ vì đó là điều chúng ta phải làm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi ngủ chính là lúc não bộ làm sạch các chất thải độc hại sinh ra sau một ngày làm việc vất vả. Đây là hoạt động thiết yếu với sự sống nhưng chỉ có thể thực hiện được khi giấc ngủ diễn ra.

Trên thực tế, bài học mà Tiến sĩ Oz dành cho những đứa con của mình (trong độ tuổi từ 19 đến 32) không chỉ là làm việc một cách chăm chỉ mà còn là làm việc một cách thông minh. Và điều đầu tiên là bắt đầu với thói quen ngủ đủ giấc.

Những thói quen hữu ích khác mà ông gợi ý còn là thực hành các bài thiền định, tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh và không bị phân tâm bởi những điều có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của chúng ta.

Thay vì làm việc miệt mài như một cỗ máy được lập trình sẵn bởi không phát huy tính sáng tạo cũng như không đem lại cơ hội để bộ não của bạn được sắc bén, bạn nên thực hiện những điều có giá trị nhất cho cuộc sống mình.

 

Ngoài thói quen ngủ đủ giấc, bạn cũng đừng quên luyện tập thể dục. Tiến sĩ Oz từng nhận định: “Bệnh tật và tai nạn là áp lực cuộc sống, nhưng sự yếu ớt mới là kẻ thù giết chết chúng ta”. Cơ thể không thể hồi phục nếu không đủ năng lượng, đó là lý do tại sao ông đưa ra lời khuyên mỗi chúng ta nên có kế hoạch tập luyện cân bằng.

Điều này không có nghĩa là bạn phải mất nhiều thời gian trong phòng tập thể dục mỗi tuần. Tiến sĩ Oz khuyên bạn nên dành 7 phút mỗi sáng sớm để tập luyện, hoặc bạn cũng có thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh. 

 

Không những thế, Tiến sĩ Oz cũng khuyên bạn nên sử dụng những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng để kích thích não bộ nhạy bén như bông cải xanh, trà xanh,… và loại bỏ những thực phẩm chứa những độc tố khiến mất đi sự tập trung.

(nguồn: cafef.vn)

 

 

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment