Tin Thời Sự

Doanh nghiệp còn vướng nhiều về hóa đơn điện tử

Hàng chục câu hỏi liên quan đến hoá đơn điện tử và quyết toán thuế mùa cuối năm đã được Cục Thuế TPHCM giải đáp cho doanh nghiệp tại Hội nghị đối thoại với trên 350 doanh nghiệp tại TPHCM ngày 29/11.

Cục Thuế TPHCM giải đáp nhiều câu hỏi liên quan đến hóa đơn điện tử.

Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM Nguyễn Nam Bình cho biết, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định thời điểm bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là từ ngày 1/11/2020. Thông tư số 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hoá đơn điện tử cũng đã được Bộ Tài chính ban hành. Như vậy, cơ sở pháp lý cũng như hướng dẫn đã có đầy đủ, giúp doanh nghiệp và người nộp thuế có thể thuận lợi triển khai thực hiện hoá đơn điện tử.

Tại hội nghị lần này, Cục Thuế TPHCM tiếp nhận hơn 70 câu hỏi của doanh nghiệp liên quan đến hóa đơn điện tử chi phí hợp lệ khi tính thuế GTGT, thuế Thu nhập cá nhân, và thuế Thu nhập doanh nghiệp. Đặc biệt, trước thời điểm thực hiện Nghị định 119 của Chính phủ và Thông tư 68 của Bộ Tài chính về sử dụng hoá đơn tử, nêu các vướng mắc của doanh nghiệp đặt ra tại hội nghị đối thoại lần này phần nhiều liên quan đến việc sử dụng hoá đơn điện tử.

Giải đáp câu hỏi của Tổng Công ty điện lực TPHCM về việc tổ chức khởi tạo hoá đơn điện tử có bắt buộc phải có website để khách hàng vào tra cứu và tải hoá đơn điện tử. Nếu chỉ gửi hoá đơn điện tử qua mail cho khách hàng có được không.

Giải đáp câu hỏi trên, đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng căn cứ Thông tư 31/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về nguyên tắc sử dụng hoá đơn điện tử, tổ chức khởi tạo hoá đơn điện tử không bắt buộc phải có website. Người bán có trách nhiệm thông báo cho người mua về định dạng hoá đơn điện tử, cách thức truyền nhận hoá đơn điện tử giữa người bán và người mua.

Giải đáp vướng mắc của Công ty TNHH VINA FOOD KYOEI về ngày lập và ngày ký hoá đơn điện tử, lãnh đạo Phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế Cục Thuế TPHCM cho biết theo quy định tại Thông tư 68/2019/TT-BTC, thời điểm lập hoá đơn điện tử được xác định là ngày ký điện tử.

Liên quan đến chữ ký điện tử của người bán có cần phải thể hiện ngày ký điện tử hay không, Cục Thuế TPHCM cho biết, về nguyên tắc, tại thời điểm lập hóa đơn theo quy định của pháp luật thì người bán phải lập và ký hóa đơn đơn giao cho người mua và hóa đơn phải thiết lập đầy đủ các thông tin quy định tại Điều 6 Thông tư 31/2011/TT-BTC. Hóa đơn điện tử được lập với đầy đủ thông tin theo quy định là căn cứ để các bên kê khai, nộp thuế theo quy định.

Theo Cục Thuế TPHCM, trong số trên 250 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn TPHCM mới có khoảng 1/3 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh những doanh nghiệp đã sử dụng hoá đơn điện tử, khá nhiều doanh nghiệp vẫn còn chần chừ, chưa triển khai sử dụng hoá đơn điện tử bởi một số lý do như: Việc áp dụng hoá đơn điện tử yêu cầu doanh nghiệp phải có hệ thống máy móc, trang thiết bị kỹ thuật công nghệ thông tin và nguồn nhân lực tương thích… Một số doanh nghiệp khác chưa hoàn toàn yên tâm tin tưởng về vấn đề an toàn, bảo mật của hoá đơn điện tử khi thực hiện trên môi trường internet…

Tại hội nghị, ngoài giải đáp các vướng mắc liên quan đến hóa đơn điện tử để doanh nghiệp yên tậm sử dụng, Cục Thuế TPHCM đã giải đáp, hướng dẫn nhiều nội dung liên quan đến thuế Thu nhập cá nhân, thuế Thu nhập doanh nghiệp… Công ty CP động lực Việt Nam đặt câu hỏi: Công ty này mua phiếu mua hàng của siêu thị làm quà tặng sinh nhật, quà Tết cho người lao động. Vậy người lao động có phải chịu thuế Thu nhập cá nhân hay không.

Giải đáp câu hỏi trên của doanh nghiệp, đại diện Cục Thuế TPHCM hướng dẫn công ty tặng phiếu mua hàng của siêu thị cho người lao động thì đây được tính là khoản thu nhập từ lợi ích khác mang tính chất tiền lương, tiền công mà người lao động được hưởng, do đó phải chịu thuế Thu nhập cá nhân theo quy định tại Thông tư 11/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Theo Hải Quan Online

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment