Tin Thời Sự

EU bắt đầu áp dụng hạn ngạch nhập khẩu thép

Liên minh châu Âu chính thức bắt đầu áp đặt các hạn chế nhập khẩu đối với thép kể từ ngày 02/02, nhằm thực hiện kế hoạch chống lại thuế kim loại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, tất cả thép nhập khẩu sẽ phải chịu hạn ngạch cho đến cuối tháng 6 năm 2021, để chống lại những lo ngại của các nhà sản xuất EU, là những người cho rằng thị trường Châu Âu có thể bị tràn ngập các sản phẩm thép không còn được nhập khẩu vào Mỹ. Các biện pháp hạn chế này liên quan đến 26 loại sản phẩm thép, với mức thuế 25% đang áp dụng cho đến khi hạn ngạch cho mỗi loại sản phẩm được thực hiện đầy đủ. Các hạn ngạch sẽ thay thế các biện pháp tạm thời được đặt ra hồi tháng 7 năm ngoái. EU cũng đưa ra các giới hạn cụ thể cho các nước xuất khẩu lớn.

Các biện pháp sẽ được duy trì đến 3 năm, bao gồm cả giai đoạn đưa ra các biện pháp tạm thời sẽ hết hạn vào ngày 16/7/2021, nhưng có thể được rà soát trong trường hợp thay đổi hoàn cảnh. Hạn ngạch sẽ tăng 5% kể từ ngày 01/7/2019, và sau đó tăng một lần nữa cùng một khoản tiền của năm sau đó, tùy thuộc vào kết quả rà soát.

Quyết định áp dụng hạn ngạch nhập khẩu thép đã nhận được sự ủng hộ của giới doanh nghiệp, bao gồm Tập đoàn thép Eurofer với các thành viên bao gồm công ty ArcelorMittal số một thế giới và ThyssenKrupp của Đức. Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Châu Âu (ACEA) đã kêu gọi các biện pháp bảo vệ. Ủy ban Châu Âu đã tiến hành một cuộc điều tra, cho biết khối lượng thép nhập khẩu vào EU đã tăng đáng kể từ tháng 3 năm 2018, khi Mỹ áp thuế 25% đối với nhập khẩu thép và 10% đối với nhôm. Mỹ đã mở rộng các biện pháp này với Liên minh châu Âu, Canada và Mexico vào tháng 6 năm ngoái. Các nhà xuất khẩu thép chính sang thị trường EU là Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine.

Các biện pháp hạn chế nhập khẩu thép là để đảm bảo tránh sự chuyển hướng thương mại, do các biện pháp hạn chế của Mỹ gây ra. Các bước bảo vệ ngành thép sẽ bao gồm hạn ngạch thuế quan, trong đó mức thuế 25% sẽ được áp dụng khi đạt đến mức giao dịch thương mại truyền thống về thép. Để đảm bảo tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), EU đã gửi thông báo về quyết định tự vệ này vào ngày 04/01 vừa qua. Ủy ban Châu Âu cũng dự kiến ​​sẽ nhận được ủy quyền đàm phán thương mại của EU với Washington để bãi bỏ thuế đối với hàng hóa sản xuất trong nửa đầu năm nay. Điều này sẽ được thực hiện trong khuôn khổ thực hiện các thỏa thuận tháng 7 năm 2018 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. Vào thời điểm đó, hai bên đã đồng ý đàm phán “không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp cho hàng hóa công nghiệp ngoài ô tô”.

Những bất đồng thương mại giữa Mỹ và EU đã gia tăng sau khi Tổng thống Trump công bố mức thuế đối với thép nhập khẩu từ khối liên minh và một số quốc gia khác, khiến EU đưa ra các biện pháp trả đũa. EU đã đệ đơn khiếu nại lên WTO về thuế quan của Mỹ, làm ảnh hưởng đến 7,3 tỷ USD nhập khẩu kim loại từ liên minh, và áp thuế đối với các sản phẩm trị giá 3,3 tỷ USD của Mỹ, bao gồm thép, lương thực, hàng nông sản, tàu và quần áo. Mặc dù trong tuyên bố vào tháng 7 năm 2018, Mỹ sẽ không áp dụng thuế quan mới đối với hàng hóa của EU, nhưng Tổng thống Trump đã nhiều lần đe dọa sẽ tấn công EU với mức thuế 25% đối với ô tô.

Nguồn: congthuong.vn

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment