Tin Thời Sự

Kịp thời giải tỏa nỗi lo nguồn vốn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

(HQ Online) – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các DN đều đánh giá cao Thông tư này khi có nhiều điểm tích cực và kịp thời trong bối cảnh cấp bách hiện nay.

kip thoi giai toa noi lo nguon von cho doanh nghiep bi anh huong boi covid 19 122360
Ngành ngân hàng sẽ đáp ứng đủ vốn cho nền kinh tế khắc phục thiệt hại vì Covid-19. Ảnh: ST.

Đủ vốn cho nhu cầu của nền kinh tế

Theo đại diện NHNN, đến thời điểm này, ước tính số dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 không thể trả nợ đúng hạn là 926.000 tỷ đồng, chiếm 11% tổng dư nợ. Hiện các ngân hàng đã bước đầu xem xét cơ cấu lại 21.753 tỷ đồng cho các DN khó khăn; miễn giảm lãi vay cho 8.000 khách hàng; đang xem xét giảm lãi vay cho 34.500 khách hàng với dư nợ 85.000 tỷ đồng. Như vậy, con số khách hàng bị ảnh hưởng còn rất lớn nên rất cần cơ chế để thúc đẩy việc giải ngân, cung ứng vốn.

Do đó, Thông tư 01 của NHNN đã quy định cụ thể các điều kiện để DN được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi suất, giữ nguyên nhóm nợ cũng như tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, các khoản nợ của DN phải đáp ứng 3 tiêu chí là: Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/1/2020 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19.

Vì thế, các chuyên gia và DN đều đánh giá, Thông tư đã bao quát được tất cả đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ dịch bệnh Covid-19, nhưng lại có các quy định cụ thể để tránh trục lợi chính sách, tránh phát sinh nợ xấu. Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội cho hay, các DN đang gặp khó khăn nhất là về nguồn phụ liệu, trong khi việc tìm nguồn thay thế rất khó do giá thành cao, DN lại thiếu vốn làm ăn nên rất cần những giải pháp hỗ trợ thanh khoản, duy trì cho vay, miễn giảm lãi suất cho vay, khoanh nợ, giãn nợ, nới lỏng các điều khoản trả nợ, đẩy nhanh quá trình và thời gian xem xét các đơn xin vay vốn cũng như giải ngân các khoản vay, miễn lãi quá hạn các khoản vay… Hơn nữa, Thông tư cũng không giới hạn các lĩnh vực nhận được hỗ trợ, giúp DN bị ảnh hưởng trực tiếp hay gián tiếp đều có thể nhận được sự hỗ trợ từ phía các ngân hàng nếu đủ điều kiện.

Đáng lưu ý, điểm tích cực trong Thông tư lần này là ngân hàng hoàn toàn tự chủ, ngân hàng chia sẻ lợi nhuận với khó khăn của DN. Do đó, Thông tư cũng đã tạo các điều kiện, cơ chế thuận lợi nhất cho tổ chức tín dụng chủ động cơ cấu lại thời hạn các khoản nợ đến hạn của DN. Chuyên gia kinh tế TS. Lê Đăng Doanh đánh giá, việc tự chủ sẽ giúp các ngân hàng đưa ra được gói hỗ phù hợp với năng lực của từng ngân hàng, bởi cứu DN cũng là các ngân hàng đang “tự cứu mình”. Chính vì thế, đại diện NHNN cũng khẳng định, ngành ngân hàng sẵn sàng đủ vốn để đáp ứng cho nhu cầu của nền kinh tế, các gói tín dụng cũng có thể lớn hơn nếu các tổ chức tín dụng tự cân đối được tình hình tài chính của mình.

Lãi suất cần thấp hơn

Chia sẻ về khó khăn, một DN chế biến thực phẩm cho biết, Công ty đang vay ngân hàng hơn chục tỷ đồng với kế hoạch trả toàn bộ lãi và gốc trong 3-5 năm nếu tình hình kinh doanh suôn sẻ. Tuy nhiên, việc hạn chế giao thương với Trung Quốc, Hàn Quốc đã khiến doanh thu của DN giảm đi vài chục phần trăm, thị trường trong nước cũng rất chậm, khó có thể đẩy mạnh tiêu thụ để bù vào xuất khẩu. Do đó, vị này rất vui mừng khi Thông tư của NHNN được ban hành, bởi các khoản vay phù hợp với quy định. Tuy nhiên, điều băn khoăn lớn nhất là mức giảm lãi suất phụ thuộc vào chính sách của các ngân hàng thương mại, trong khi lãi suất cho vay ở mức 9-10%/năm như hiện nay cũng đã khá cao đối với các DN nhỏ và vừa.

Thực tế, vấn đề vay vốn lãi suất thấp là câu chuyện của nhiều năm nay đối với các DN nhỏ và vừa, DN mới thành lập. Bên cạnh đó, các DN này còn phải lo đáp ứng tiêu chí về tài sản đảm bảo. Vì thế, ông Mạc Quốc Anh chia sẻ, các ngân hàng hỗ trợ DN cũng cần tạo điều kiện để DN tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, đơn giản hóa thủ tục hồ sơ, mở rộng khả năng cho vay tín chấp hoặc thế chấp bằng kế hoạch, phương án kinh doanh khả thi.

Cùng với băn khoăn về lãi suất, nhiều DN cũng bày tỏ mong muốn tăng thời gian giãn nợ và cơ cấu lại nhóm nợ, do lo ngại tình hình dịch bệnh nếu kéo dài thì DN càng gặp khó khăn, khiến thời gian 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19 cũng khó có thể đưa DN phục hồi sản xuất như trước. Vì thế, nhiều chuyên gia kiến nghị, dịch bệnh còn có thể kéo dài nên chưa thể xác định chính xác thiệt hại của DN, nên Thông tư có thể linh hoạt, mở rộng thời gian, ít nhất 6 tháng đến 1 năm để các DN có đủ điều kiện hỗ trợ tốt nhất.

Hương Dịu

About the author

Tran Nhi

Add Comment

Click here to post a comment