Tin Giải Trí & Làm Đẹp

Làm gì khi bị mất ngủ

Trong khi ngủ, chúng ta thiết lập những ký ức mới; đây cũng là khoảng thời gian diễn ra hầu hết các quá trình tăng trưởng, tái tạo và hồi phục thể chất. Vì vậy, ngủ đủ giấc là điều vô cùng quan trọng.

Bên cạnh việc điều chỉnh các yếu tố liên quan đến lối sống, ăn những thực phẩm giúp sản sinh melatonin cũng có thể giúp khắc phục chứng mất ngủ.

Mất ngủ là tình trạng tỉnh táo quá mức, khó duy trì giấc ngủ hoặc thiếu tỉnh táo, sảng khoái khi thức. Hầu hết mọi người đã từng bị mất ngủ vào thời điểm nào đó trong cuộc đời – thường là khi lo lắng hoặc căng thẳng.

Mất ngủ có thể chỉ kéo dài một vài ngày đến vài tuần (do căng thẳng), hoặc mãn tính (lo âu, trầm cảm, bệnh tật hoặc lạm dụng bia rượu). Người bị mất ngủ liên tục có khả năng gặp tai nạn nghiêm trọng, bị trầm cảm, cao huyết áp hoặc bệnh tim.

Người trưởng thành thường ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, và thời gian ngủ sẽ ít dần theo tuổi tác. Nếu bạn ngủ ít hơn nhưng vẫn tỉnh táo khi thức giấc thì đó là chuyện bình thường, không cần phải lo lắng.

Người trưởng thành thường ngủ 7 – 8 tiếng mỗi đêm, và thời gian ngủ sẽ ít dần theo tuổi tác.

Nguyên nhân

Căng thẳng; lo âu; trầm cảm; làm việc theo ca; mất người thân; gặp vấn đề trong mối quan hệ; tiếng ồn, ánh sáng hoặc nhiệt độ; tiêu thụ caffeine quá mức.

Thực phẩm nên dùng

  • Ăn uống lành mạnh với nhiều loại ngũ cốc nguyên cám, rau củ quả. Tránh ăn nhiều vào ban đêm.
  • Ăn các loại thực phẩm giàu tryptophan để sản sinh “thuốc ngủ tự nhiên” hormone melatonin, như: gà tây, chuối, yến mạch, mật ong, các loại ngũ cốc nguyên cám, các sản phẩm từ sữa, cá béo và các loại hạt có dầu. Ăn nhẹ trước khi ngủ – bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm sữa ít béo hoặc ya-ua – vừa cung cấp magiê, canxi và tryptophan, vừa tốt cho giấc ngủ của bạn.
  • Uống nước ép anh đào: đây là một trong số ít các loại thực phẩm chứa melatonin giúp bạn có được giấc ngủ ngon.

Tránh sử dụng các chất ảnh hưởng đến giấc ngủ, như: caffeine, nicotine hoặc uống quá nhiều bia rượu.

Nên làm ngay

  • Tập thể dục thường xuyên nhưng không vận động quá sức vào buổi tối.
  • Tránh sử dụng các chất ảnh hưởng đến giấc ngủ, như: caffeine, nicotine hoặc uống quá nhiều bia rượu.
  • Thư giãn trước khi đi ngủ: Đọc một cuốn sách, nghe nhạc nhẹ hoặc tắm bồn thư giãn.
  • Tập thói quen đi ngủ đúng giờ mỗi tối.
  • Đảm bảo giường ngủ của bạn luôn tạo cảm giác thoải mái, phòng ngủ có ánh sáng dịu, yên tĩnh và mát mẻ.
  • Nếu không ngủ được, bạn nên ngồi dậy đọc sách hoặc viết ra những điều khiến bạn lo lắng. Khi bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy quay trở lại giường và nhắm mắt lại.Tránh ngủ ngày.

(Trích Ăn lành sống mạnh – Sức khỏe vững bền)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment