Tin Thời Sự

Thị trường chứng khoán sẽ vào chu kỳ tăng

(HQ Online) – Sau khi giảm liên tục trong suốt tháng 3, kể từ đầu tháng 4, VN-Index đã vận động khá tích cực và lấy lại gần nửa số điểm bị mất trong tháng 3. Báo Hải quan phỏng vấn ông Trương Hiền Phương (ảnh), Giám đốc cao cấp Môi giới – Công ty CP Chứng khoán Kis Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, dù khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng, nhưng thị trường chứng khoán đã có những phiên hồi phục rất tích cực kể từ đầu tháng 4. Theo ông, đâu là yếu tố nâng đỡ cho thị trường trong những phiên vừa qua?

Sự hồi phục của thị trường trong những phiên vừa qua chủ yếu đến từ khối nội. Trong đó lực mua đến từ các nhà đầu tư tổ chức, khối tự doanh của các công ty chứng khoán và cả các nhà đầu tư cá nhân. Hiện tỷ trọng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng đã giảm bớt nên thị trường trở nên cân bằng hơn. Trong khi đó, các nhà đầu tư trong nước sau một thời gian bán ra rất mạnh khiến giá cổ phiếu liên tục giảm, nay họ thấy giá đã về mức hợp lý nên đẩy mạnh giải ngân trở lại. Hiện PE của thị trường và cổ phiếu đã ở mức rất hấp dẫn.

Xét về nguyên nhân sâu xa của sự sụt giảm mạnh vừa qua là do dịch bệnh Covid-19 nhưng đến nay đã có nhiều thông tin tích cực về việc kiểm soát dịch bệnh trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Trong đó, những ca nhiễm mới tại Việt Nam đã có tốc độ tăng chậm lại trong những ngày gần đây, trong khi số ca khỏi bệnh và hết thời gian cách ly liên tục tăng nhanh. Điều này đã tạo niềm tin cho nhà đầu tư ngay cả khi khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng.

Một yếu tố nữa hỗ trợ cho thị trường trong những ngày qua là thông tin về các gói giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp của Chính phủ các nước, bao gồm cả Việt Nam. Điển hình như gói giải pháp của FED mới đây đã cho thấy hành động rất quyết liệt của Chính phủ và ngân hàng trung ương các nước. Qua đó tạo thêm niềm tin cho nhà đầu tư vào sự hồi phục của kinh tế khi dịch bệnh qua đi.

Dù điểm số tăng mạnh nhưng thanh khoản vẫn còn ở mức thấp, ngay cả khi số lượng tài khoản chứng khoán mở mới đã tăng kỷ lục trong thời gian gần đây. Liệu có phải dòng tiền vẫn còn đang e ngại hay chờ đợi điều gì?

Việc mở mới tài khoản không đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ lập tức giải ngân để mua chứng khoán. Những tài khoản mở mới thường sẽ có tâm lý thận trọng cao và cần thời gian để quan sát, theo dõi tình hình thị trường. Ngoài ra, những người mới mở tài khoản thường chưa có nhiều am hiểu về thị trường chứng khoán, trong khi hiện nay đang là giai đoạn thị trường có nhiều biến động rủi ro nên họ sẽ chưa thể ngay lập tức tham gia giao dịch.

Trong khi đó, những nhà đầu tư hiện hữu vốn đã trải qua nhiều giai đoạn biến động của thị trường, nên họ sẽ mạnh dạn giải ngân hơn.

Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, những tác động lên nền kinh tế cũng mới chỉ là bước đầu, ông có khuyến nghị gì dành cho các nhà đầu tư?

Dù cho vẫn còn nhiều vấn đề phải lo lắng, nhưng qua kinh nghiệm nhiều năm trong ngành chứng khoán, tôi cho rằng trong khủng khoảng, khó khăn lại chính là cơ hội tốt để tìm kiếm lợi nhuận trong tương lai. Bởi những lúc thị trường khó khăn thì nhà đầu tư thường có xu hướng bán tháo ra làm cho giá giảm. Đây chính là cơ hội cho những người nắm giữ tiền mặt. Khi dịch bệnh qua đi và có nhiều thông tin tích cực, các gói giải pháp hỗ trợ giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất thì thị trường sẽ lập lức bật tăng mạnh. Những nhà đầu tư chậm chân hơn sẽ phải mua ở vùng giá cao hơn và có biên lợi nhuận thấp hơn so với những nhà đầu tư chấp nhận mua ở vùng rủi ro. Đây cũng chính là chiến lược “high risk, high return” (rủi ro cao, lợi nhuận cao) trong đầu tư chứng khoán.

Theo tôi, với những nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu, không nhất thiết phải bán ra trong giai đoạn hiện nay. Bởi ở mức giá hiện tại thì tất cả đều đã ở trạng thái lỗ. Do đó, cần có thêm thời gian chờ đợi để thị trường hồi phục trở lại. Trong khi đó, với những nhà đầu tư đang nắm giữ tiền mặt, nên tận dụng những phiên thị trường điều chỉnh để mua vào những cổ phiếu có nền tảng tốt, có sản phẩm ổn định, và triển vọng tích cực để đón đầu xu hướng hồi phục sắp tới.

Xin cảm ơn ông!

Khải Kỳ (thực hiện)

About the author

Tran Nhi

Add Comment

Click here to post a comment