Tin Thời Sự

Thị trường gạo nhiều thay đổi trong năm 2019

Phát ngôn viên của Cơ quan lương thực nhà nước cho biết, các Thương nhân Philippines chuẩn bị nhập khẩu khoảng 1.2 triệu tấn lương thực.

Lượng lúa gạo mua bởi Philipines lớn đã khiến nước này trở thành một trong  những nước nhập khẩu và tiêu thụ lớn nhất thế giới đối với mặt hàng ngũ cốc. Hai nhà cung cấp chính của Philippines là Việt Nam và Thái Lan.

Giá gạo tại Việt Nam đã giảm vào tuần trước khi mùa thu hoạch lớn nhất năm đang vừa diễn ra, trong khi đó thị trường Thái Lan nguồn cung cũng được bổ sung trong tháng 1 từ vụ thu hoạch mới.

Tháng 10 vừa qua, tổng thống Duterte ra lệnh nhập khẩu gạo không bị ảnh hưởng dù lạm phát đã tăng tới 6.7% trong tháng 9 và 10, mức cao nhất trong gần một thập kỷ quả chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm.

Cơ quan lương thực quốc gia (NFA) đã phê duyệt các đơn đăng ký đầu tiên của 180 thương nhân cho phép nhập khẩu tổng cộng 1.186 triệu tấn gạo trắng 5% hay 25% tấm. Các thương nhân được phép nhập khẩu gạo từ bất kỳ nước nào nhưng ngũ cốc nói chung nhập khẩu từ các nước Đông Nam Á sẽ chịu mức thuế 35% trong khi từ nước khác sẽ là 50%. Các nhà lập pháp trước đó đã bỏ hạn ngạch nhập khẩu và thay bằng mức thuế quan.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 6.114 triệu tấn gạo, thu về 3.06 tỷ USD tăng 5.1% về lượng và 16.3% về giá trị so với năm 2017. Philippines vẫn là một trong những nước nhập khẩu gạo lớn của Việt Nam, 1.017 triệu tấn gạo và thu về 459.5 triệu USD, Philippines chiếm 16% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam và 15% tổng giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Năm 2019 được dự báo là một năm cạnh tranh khốc liệt của xuất khẩu gạo toàn thế giới, Ấn Độ sẽ vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, theo sau là Thái Lan, Việt Nam. Các nước cung cấp mới nổi khác là Campuchia, Myanamr cũng tham gia mạnh mẽ vào thị trường xuất khẩu. Trong khi đó, Trung Quốc, nước nhập khẩu và xuất khẩu gạo lớn sẽ giữ vai trò chủ chốt của thị trường với lượng gạo dự trữ khổng lồ. Với nước xuất khẩu như Việt Nam, Trung Quốc hiện đang siết chặt cơ chế quản lý và kiểm soát số lượng doanh nghiệp được phép xuất khẩu vào thị trường này.

( Nguồn: vietnamexport.vn)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment