Tin Thời Sự

Tuần làm việc đầu tiên QH: Chính phủ xác định năm 2019 là năm bứt phá

Chính phủ triển khai quyết liệt các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng… Đặc biệt xử lý nghiêm chạy chức, chạy quyền.

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đã kết thúc tuần làm việc đầu tiên với nhiều vấn đề kinh tế – xã hội và quốc kế dân sinh được các vị đại biểu Quốc hội đưa ra xem xét.

Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp; kinh tế thế giới được dự báo có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại và tiềm ẩn nhiều thách thức; bất đồng về kinh tế, chính trị giữa một số quốc gia lớn tác động tới kinh tế nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Trong nước, những khó khăn, hạn chế, nhất là tình hình thiên tai, dịch bệnh đang ảnh hưởng bất lợi tới phát triển kinh tế – xã hội và đời sống nhân dân. Điều này được thể hiện rõ trong báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội tại phiên khai mạc.

Trước Quốc hội, Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ xác định năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 – 2020 và kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với phương châm “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả”.

Theo đó, Chính phủ sẽ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống lợi ích nhóm, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt sẽ xử lý nghiêm mọi hình thức chạy chức, chạy quyền, nhất là trong các lĩnh vực đất đai, tài nguyên, đầu tư công, các dự án BT, BOT, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ và tình trạng “tham nhũng vặt” trong thực thi công vụ.

Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng lớn, thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát; có cơ chế xử lý kịp thời tài sản liên quan đến các vụ án kinh tế, tham nhũng; kiên quyết không để tài sản xuống cấp, đóng băng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của Nhà nước và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trên tinh thần kiên định các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Tuần làm việc đầu tiên QH: Chính phủ xác định năm 2019 là năm bứt phá - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày báo cáo.

Cùng với đó, nhiều vấn đề quốc gia đại sự cũng như những vấn đề thiết thực, liên quan trực tiếp đến cuộc sống người dân cũng được các vị đại biểu Quốc hội tập trung thảo luận cho ý kiến. Chẳng hạn như việc tăng giá điện, và những giải trình của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công Thương trước Quốc hội.

Đề cập về vấn đề bài toán giá điện, nhiều ĐBQH đã bày tỏ băn khoăn về giá điện và mong muốn Kiểm toán Nhà nước vào cuộc kiểm toán mặt hàng này. Bởi vấn đề đặt ra ở đây là cử tri và nhân dân cần sự minh bạch của ngành điện. Nếu có mức giá đúng mới biết mức tăng giá từ mức cơ sở lên mức lũy tiến là như thế nào. Đồng thời, các đại biểu QH cũng cho rằng báo cáo của Bộ Công thương lý giải rất nhiều lý do, nhưng thực sự chưa đáp ứng được yêu cầu của cử tri cũng như thông tin đến đại biểu Quốc hội.

Trước thực tế này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tới đây sẽ đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán toàn bộ báo cáo tài chính EVN và điều hành giá điện năm 2019. Tinh thần của Chính phủ là rất cầu thị, chỗ nào sai thì sửa, còn cái nào đúng thì ghi nhận và kết quả sẽ công khai cho Quốc hội, người dân biết.

Hoặc, một sự kiện pháp lý đang rất nóng là việc khởi tố vụ án tại Công ty Nhật Cường ở Hà Nội, mọi cố gắng tiếp cận thông tin của báo giới với chính quyền thành phố đều không như mong muốn. Tại diễn đàn Quốc hội, có đại biểu đã thẳng thắn nêu vấn đề tại buổi thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội, cho rằng, cần làm rõ doanh nghiệp sai phạm gì, nói cho dân biết. Trong khi đó, Hà Nội lại có công văn đề nghị Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo các cơ quan báo chí không đưa tin suy diễn, chờ những thông tin chính thức từ cơ quan điều tra.

Qua những phiên thảo luận tại nghị trường và ở tổ, cử tri thấy Quốc hội đã nhìn rõ bức tranh toàn cảnh tình hình kinh tế-xã hội của đất nước và một quyết tâm cao để vượt qua khó khăn thách thức hiện nay, đưa đất nước đi lên.

Cũng trong tuần làm việc, Quốc hội đã dành thời gian thỏa đáng thảo luận và cho ý kiến về các Dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ; dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Kiến trúc; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Luật phòng chống tác hại của rượu bia, Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức./.

Theo Tri Thức Trẻ

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment