Tin Thời Sự

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc vẫn còn nhiều khó khăn

Gạo là một trong những mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất trong số các mặt hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc hiện đang là thị trường giữ vị trí quan trọng trong xuất khẩu của Việt Nam nói chung và gạo nói riêng.

Thống kê của Trung tâm thương mại thế giới cho thấy, năm 2017 Trung Quốc đã chi khoảng 2 tỷ USD để nhập khẩu gạo, phần lớn nhập khẩu từ ASEAN (Chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan). Nhờ vào nhu cầu lớn và vị trí địa lý gần gũi, thêm vào đó các nước ASEAN có lợi thế đáng kể về thuế, nên thuận lợi xuất khẩu sang thị trường này. Trung Quốc ở một mặt khác đóng vai trò là nước sản xuất gạo, nên nước này đưa mặt hàng gạo vào danh mục không ưu đãi, mức thuế phổ biến với các nước khác có thể lên tới 65% nhưng nhờ Hiệp định tự do thương mại ASEAN – Trung Quốc (ACFTA), các nước ASEAN trong đó có Việt Nam hưởng mức thuế 31%.

Một lợi thế nữa cho Việt Nam là thị trường Trung Quốc ưa thích các loại gạo trắng, gạo nếp…hơn các loại gạo của basmati của các nước xuất khẩu gạo lớn khác như Ấn Độ, Pakistan…Tuy nhiên, cạnh tranh với các nước cùng khu vực như Thái Lan, Campuchia cùng một số nước bắt đầu gia nhập thị trường xuất khẩu gạo là Myanmar và Lào là rất gay gắt.

Trong 3 năm trở lại đây, Trung Quốc nổi lên là thị trường nhập khẩu gạo lớn. Lượng dự trữ lớn nhất toàn thế giới. Mỗi năm Trung Quốc trung bình nhập khẩu khoảng hơn 5 triệu tấn gạo, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam khoảng 2 triệu tấn nhưng năm 2018 nhập khẩu từ Việt Nam giảm.

Nhập khẩu giảm năm 2018 một phần do dự trữ của Trung Quốc ở mức cao, phần khác do ảnh hưởng giá và nguồn cung dồi dào từ các nhà cung cấp. Nhiều chuyên gia dự báo năm 2019, xuất khẩu gạo có nhiều biến chuyển tích cực vì Việt Nam đã ra mặt thương hiệu gạo, các doanh nghiệp cũng đã đầu tư vào các loại gạo cao cấp, giá trị gia tăng cao để đẩy mạnh xuất khẩu vào sâu trong các thành phố lớn. Mặc dù vậy, vẫn còn đó rất nhiều khó khăn khi Trung Quốc ngày càng siết chặt chính sách quản lý nhập khẩu. Trước đó, phía Trung Quốc yêu cầu nắm quyền kiểm soát các nhà nhập khẩu và chỉ cho phép 22 doanh nghiệp Việt Nam được xuất khẩu gạo vào Trung Quốc, 3 doanh nghiệp sau đó bị từ chối nhập khẩu do những vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Qua đó có thể thấy được sự kiên quyết và chặt chẽ trong quản lý của Trung Quốc và buộc các doanh nghiệp Việt Nam muốn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải kiểm soát tốt chất lượng sản phẩm.

( Nguồn: vietnamexport.com)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment