Tin Thời Sự

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng trưởng ở nhiều thị trường

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam năm 2018 tăng trưởng 8,3% so với năm 2017, đạt 672,3 triệu USD. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang đa số các thị trường đều tăng trưởng dương. 

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng ở nhiều thị trường

Hàn Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 40% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đi các thị trường. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top 7 thị trường nhập khẩu lớn nhất mực, bạch tuộc của Việt Nam. Năm 2018, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này tăng 23,7% đạt 269,8 triệu USD. Nhu cầu tiêu thụ ổn định cộng với lợi thế thuế quan từ Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (VKFTA) đã giúp duy trì tốc độ tăng trưởng xuất khẩu ổn định của mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này.

Ngoài Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu mực, bạch tuộc sang Nhật Bản và ASEAN tăng lần lượt 4% và 15% so với năm 2017.

EU là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ 3 của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 12,4%, tuy nhiên đang gặp khó khăn do bị áp thẻ vàng IUU. Nếu như năm 2017, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này đạt tốc độ tăng trưởng trên 50% thì năm 2018, xuất khẩu sang thị trường này giảm 21,7%, đạt trên 83 triệu USD do tác động của thẻ vàng IUU. Xuất khẩu sang 3 thị trường nhập khẩu chính trong khối (Italy, Tây Ban Nha, Pháp) đều giảm lần lượt 30%, 8,3% và 1,2% so với năm 2017.

Trong 12 tháng của năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam chỉ giảm trong hai tháng 7 và 8, các tháng còn lại đều tăng trưởng dương. Đồng thời, có xu hướng tăng trưởng mạnh trong quý cuối cùng của năm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, mực vẫn chiếm ưu thế với 51,5%, còn lại bạch tuộc chiếm 48,5%. Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm tỷ trọng 67%), các sản phẩm chế biến vẫn chưa nhiều (33%).

Tuy đạt được một số thành tựu nhưng hoạt động xuất khẩu mực, bạch tuộc vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nguồn cung nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu vẫn thấp, giá cao vẫn là những vấn đề của các nhà chế biến mực, bạch tuộc trong năm 2018

Năm 2019, dự kiến giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tương đương với năm 2018. Ngành hải sản xuất khẩu trong đó có mực, bạch tuộc đang nỗ lực tập trung làm tốt công tác hồ sơ để góp phần nhanh chóng gỡ bỏ thẻ vàng tạo tâm lý tốt để các nhà nhập khẩu đặt hàng nhiều hơn.

( Nguồn: congthuong.vn)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment