Tin Thời Sự

Xuất khẩu từ Nga vào Việt Nam tăng mạnh

(TBKTSG Online) – Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Nga và Việt Nam tăng mạnh trong 2 năm 2017-2018, đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu từ Nga vào Việt Nam trong 10 tháng qua đã tăng tới 46%.

ông Alexey Popov (trái), Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM chia sẻ thông tin tại cuộc họp báo

Thông tin này được lãnh đạo Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga tại TPHCM chia sẻ với báo chí tại buổi họp về “Mối quan hệ Nga – Việt trong năm 2018”, do cơ quan này tổ chức vào ngày 26-12.

Trao đổi hàng hóa tăng 23%

Ông Dmitry Makarov, Trưởng chi nhánh tại TPHCM của cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga, cho biết nhờ Hiệp định thương mại tự do được ký kết giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Việt Nam, mối quan hệ giữa hai nước từng bước lên mức độ cao hơn.

Năm 2017, trao đổi hàng hóa hai nước tăng 36,5% và đạt con số kỷ lục 5,2 tỉ đô la Mỹ. Đà tăng trưởng này cũng được ghi nhận cả trong năm 2018. Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2018, trao đổi hàng hóa giữa hai nước tăng 23%, đạt gần 4,8 tỉ đô la.

“Vì vậy, mục tiêu đưa trao đổi thương mại hai nước đạt 10 tỉ đô la vào năm 2020 là hoàn toàn khả thi”, đại diện phía Nga nhận định.

Kim ngạch xuất khẩu từ Nga vào Việt Nam trong 10 tháng qua tăng 46%, trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào Nga tăng 13%. Mặt hàng chủ yếu xuất khẩu từ Nga vào Việt Nam là thực phẩm, lương thực (32,4%), ô tô và máy móc (20,7%), sắt thép và sản phẩm bằng sắt thép (16,6%).

Đáng chú ý, lần đầu tiên lúa mì Nga giữ vị trí dẫn đầu trong khối lượng hàng xuất khẩu vào Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu lúa mì từ Nga vào Việt năm trong 10 tháng năm nay đạt con số số kỷ lục 477 triệu đô la Mỹ, tăng gấp 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Nga hiện đã vượt qua Úc và Canadavề khối lượng lúa mì nhập khẩu vào Việt Nam. Một trong những lý do kim ngạch xuất khẩu lúa mì tăng cao được ông Dmitry Makarov cho là thuế suất nhập khẩu được giảm từ 5% xuống 0%.

“Hàng hóa Nga vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng lên nhanh do chính sách xuất khẩu hướng về Phương Đông của các xí nghiệp Nga. Ngày càng nhiều công ty Nga thăm Việt Nam nhằm tìm hiểu thị trường và tìm đối tác. Trong năm 2018, có đến 10 đoàn công ty Nga ở những vùng khác nhau được sự hỗ trợ của nhà nước đã đến thăm TPHCM”, ông Dmitry Makarov nhận định.

Ngoài ra, trong năm qua, rất nhiều công ty Nga chủ động sang Việt Nam để lập quan hệ kinh doanh. Những công ty Nga chào mời công nghệ thông tin và truyền thông trong lĩnh vực xây dựng “Thành phố thông minh”, thiết bị y tế ứng dụng công nghệ hạt nhân, công nghệ cấp, lọc, thoát nước, thiết bị phòng cháy, chữa cháy, máy phát điện gió, cũng như nhiều mặt hàng tiêu dùng và thực phẩm, như mỹ phẩm, gỗ, bánh ngọt, sản phẩm thịt…

Theo ông, những kết quả năm 2018 cho thấy Việt Nam vẫn là đối tác thương mại trọng điểm của Liên Bang Nga tại Đông Nam Á. Thị trường Việt Nam được các công ty Nga rất quan tâm và ông tin rằng số lượng các công ty Nga đến Việt Nam sẽ ngày càng tăng.

Tuy nhiên, vẫn còn rào cản kỹ thuật dẫn đến việc một số hàng hóa Nga chưa đưa vào được thị trường Việt Nam. Đơn cử, vì chưa thống nhất các điều kiện kiểm dịch động vật và thực vật giữa các cơ quan chức năng của hai nước, các công ty Nga vẫn chưa thể xuất khẩu vào Việt Nam thịt heo, thủy sản, rau quả trừ dưa leo. Trong khi đó nếu giải quyết được những vấn đề này, Việt Nam có thể nhận được thêm giò heo ăn sẵn, súc xích, cá hồi nuôi trong điều kiện tự nhiên, táo, anh đào của Nga…

Tăng cường rót vốn vào Việt Nam

Số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy trong năm 2018, Nga có 8 dự án đầu tư mới, 1 dự án tăng vốn và 40 dự án góp vốn mua cổ phần của doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký đạt 42,63 triệu đô la, đứng thứ 28 trong tổng số 112 quốc gia và lãnh thổ có vốn cam kết đầu tư nhiều vào Việt Nam. Tính lũy kế đến nay, Nga có 123 dự án đầu tư vào Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 932 triệu đô la, cao thứ 24 trong số 130 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Alexey Popov, Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TPHCM, tổng số đầu tư của Nga vào Việt Nam đến nay là hơn 2,6 tỉ đô la. Tổng Lãnh sự Nga cho rằng số liệu này do Ủy ban Hải quan Nga cung cấp và ông tin rằng số liệu này là có có cơ sở. Bởi lẽ chí tính riêng dự án liên doanh dầu khí Việt – Nga Vietsovpetro ở giai đoạn đầu, liên doanh này đã có vốn 1,5 tỉ đô la.

Bên cạnh những lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng, dầu khí và máy móc cơ khí và nông nghiệp, Tổng lãnh sự Popov chia sẻ hai nước đang bắt đầu xúc tiến hợp tác trong những lĩnh vực mới, đặc biệt là công nghệ, trong đó có việc áp dụng công nghệ Nga trong việc xây dựng tuyến metro số 2 (Tân Tạo – Sân bay Long Thành) tại TPHCM. Hai bên cũng đang tích cực công tác chuẩn bị xây dựng Trung tâm Khoa học và công nghệ nguyên tử tại Việt Nam, và một loạt những dự án điện gió ở Việt Nam sẽ được sử dụng tuốc-bin sản xuất tại Nga…

Các công ty Nga cũng đang tiến hành chế biến dầu, dự định cung cấp cho Việt Nam khí hóa lỏng, sản xuất và phân phối gaz cho động cơ, xây dựng các cơ sở hạ tầng phục vụ các dịch vụ này. Ông Popov chia sẻ các doanh nghiệp Nga quan tâm tới việc tham gia vào tiến trình hiện đại hóa các công trình năng lượng điện được xây dựng với sự giúp đỡ Nga, cũng như xây dựng các nhà máy điện mới tại Việt Nam…

Du lịch tiếp tục là điểm nhấn trong quan hệ thương mại giữa hai nước, chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đón hơn 550.000 lượt du khách Nga, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện hai nước đang hướng tới năm 2019 – năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ký Hiệp định về mối quan hệ hữu nghị, và cột mốc 2020 đánh dấu 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Tổng lãnh sự Popov cũng bày tỏ tin tưởng vào một chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thời gian tới.

Theo Tổng lãnh sự Nga tại TPHCM, đến nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư vào nền kinh tế Nga 2,9 tỉ đô la.

(Nguồn: thesaigontimes.vn)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment