Tin Thời Sự

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung: Liên Hiệp Quốc cảnh báo tác động to lớn của việc tăng thuế

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách tiến tới một thỏa thuận nhằm kiềm chế và giải quyết cuộc chiến thương mại song phương, tuy nhiên, vẫn bỏ ngỏ khả năng Mỹ thực hiện kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc nếu hai bên không đạt được tiến bộ trong thỏa thuận thương mại trước thời hạn ngày 01/3. 

Mới đây, ngày 05/02, Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo rằng nếu kế hoạch tăng thuế này được thực hiện vào tháng tới sẽ có tác động rất to lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Các ý kiến này được đưa ra sau một báo cáo của cơ quan thương mại Liên Hiệp Quốc về tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Theo đó, báo cáo của Hội nghị Liên Hiệp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cho biết các nước Châu Á có khả năng phải chịu đựng nhiều nhất từ sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ. Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong một cuộc tranh chấp thương mại gây thiệt hại khi cả hai phía đánh thuế với hàng tỷ đô la hàng hóa của nhau. Vào tháng 12 năm ngoái, hai nước đã đồng ý giữ mức thuế mới trong vòng 90 ngày để tiến hành đàm phán. Mỹ và Trung Quốc có thời hạn tới ngày 01/3 để đạt được thỏa thuận hoặc Mỹ sẽ tăng thuế suất từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo của UNCTAD đã cảnh báo rằng sẽ có tổn thất rất lớn nếu cuộc chiến thương mại leo thang. Và trong cuộc họp báo ngày 05/02, đại diện Liên Hiệp Quốc khẳng định “những tác động kinh tế sẽ rất lớn”. Đó là tác động đối với toàn bộ hệ thống thương mại quốc tế, các nước nhỏ hơn và nghèo hơn sẽ phải vật lộn để đối phó với những cú sốc bên ngoài. Chi phí cao hơn của thương mại Mỹ – Trung sẽ khiến các công ty dịch chuyển khỏi các chuỗi cung ứng hiện tại ở khu vực Đông Á. UNCTAD cũng ước tính rằng các nhà sản xuất ở Đông Á sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất với sự thu hẹp dự kiến khoảng 160 tỷ USD trong xuất khẩu của khu vực này. Báo cáo của Liên Hiệp Quốc cũng cho rằng, nếu tiếp tục leo thang, “sẽ có chiến tranh tiền tệ và mất giá, lạm phát dẫn đến mất việc làm và thất nghiệp cao hơn, quan trọng hơn là khả năng gây hiệu ứng lan truyền, dẫn đến một loạt các biện pháp bóp méo thương mại khác”.

Nghiên cứu cho thấy các doanh nghiệp Mỹ sẽ chỉ nhận 6% trong số 250 tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc chịu thuế quan của Mỹ. Trong số gần 85 tỷ USD hàng xuất khẩu của Mỹ chịu thuế quan của Trung Quốc, chỉ có khoảng 5% sẽ được thực hiện bởi các công ty Trung Quốc. Liên Hiệp Quốc cũng nghiên cứu thấy rằng xuất khẩu của Châu Âu sẽ tăng khoảng 70 tỷ USD, trong khi Nhật Bản, Canada và Mexico sẽ tăng trưởng xuất khẩu ở mỗi nước hơn 20 tỷ USD. Báo cáo cũng nhận định các quốc gia khác có thể được hưởng lợi nếu Mỹ tăng thuế quan trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, bao gồm Australia, Brazil, Ấn Độ, Philippines và Việt Nam.

( Nguồn: congthuong.vn)

About the author

Khôi Vũ

Add Comment

Click here to post a comment